Những sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker online

Trong poker, bạn kiếm tiền từ những sai lầm của đối thủ và ngược lại. Đối với những người mới chơi (beginner), có một số sai lầm phải trả giá bằng một phần lớn, hoặc thậm chí toàn bộ bankroll. Có những sai lầm cơ bản sẽ khiến bạn thất bại thảm hại. Bài viết sau sẽ cho thấy những sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker online. Hi vọng các bạn sẽ tránh được tối đa tổn hao tài chính của bản thân nhé. 

sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker

Sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker online

Chơi quá nhiều hand

Một trong những sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker là chơi quá nhiều hand.

Khi ngồi xuống một bàn poker, một người mới chơi có xu hướng chơi rất nhiều hand. Điều này tiêu tốn của họ không ít tiền. Họ chơi bất kì hand nào được chia. Chỉ vì tò mò muốn xem flop cũng như trông chờ vào vận may ở những lá bài sắp chia trên board.

Hãy nhớ rằng, lựa chọn hand tốt để chơi là chìa khóa của sự thành công. Về mặt lâu dài, nếu không áp dụng điều này, bạn sẽ chỉ là kẻ đốt tiền trên bàn poker mà thôi.

sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker

Quản lý tài chính nghèo nàn

sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker

Beginner thường không quan tâm hay thậm chí không có khái niệm về quản lý bankroll (bankroll management).  Họ chơi quá sức của mình ở bàn có limit lớn hơn so với số tiền họ có. Rất thường gặp một player có $25 bankroll và đem tất cả vào chơi tại một table NL 0,10 – 0,25. Đó không phải là chơi poker mà là đang đánh bạc!

Một người chơi giỏi nhất hành tinh cũng sẽ không thành công nếu như anh ta không quản lý tài chính hợp lý. Nếu quản lý bankroll tốt thì một player cần phải có tổi thiểu 25 stack ở limit mà họ chơi. Chỉ tăng limit khi bankroll của họ cho phép. Ví dụ, nếu có $250 bankroll, một player khôn ngoan sẽ chỉ chơi ở limit 0,05 – 0,10 (NL10) và chỉ chuyển lên chơi 0,10 – 0,25 khi anh ta có $625.

Đừng mơ làm giàu sau 1 đêm. Hãy làm quen với bankroll management. Kiên trì xây dựng bankroll, thành công sẽ đến với bạn!

Không kìm chế cảm xúc

sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker

Sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker thứ 2 là không kìm chế cảm xúc.

Sẽ không có gì nếu mọi việc suôn sẻ. Nhưng khi gặp vận đen, họ dễ dàng trở nên nóng giận và không kiểm soát được cảm xúc. Hệ quả thường gặp là họ sẽ đánh một cách điên cuồng (tilt) cho đến khi bakroll chỉ còn là một số 0.

Hãy nhớ rằng bad beat sẽ xảy ra! Bạn sẽ có những session thua hay đôi khi gặp những đối thủ rất khó chịu. Tất cả cái đó là một phần của poker. Hãy chung sống với nó và đừng để cảm xúc lấn át lý trí của bạn. Nếu cảm thấy mình bắt đầu chơi tệ đi, hãy dừng lại và trở lại khi bạn đã bình tĩnh!

Không lưu ý đến xác suất

sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker

 

Sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker thứ 3 là không nắm bắt xác suất ra bài.

Poker là trò chơi dựa vào sự ngẫu nhiên của các lá bài. Vì vậy, xác suất và giá trị kì vọng là những khái niệm rất quan trọng đối với người chơi poker. Thế nhưng, phần lớn các beginner thường không hiểu hay khó nắm bắt khái niệm này.

Trong rất nhiều tình huống, bạn cầm một draw và chờ đợi board xuất hiện thêm lá bài phù hợp. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi liệu khả năng xảy ra đó là bao nhiêu? Và liệu quyết định của bạn mang lại bao nhiêu lợi nhuận? Hay thiệt hại về lâu dài?

Bạn cần phải cân nhắc! Lúc này, khái niệm xác suất/ giá trị kỳ vọng sẽ giúp bạn quyết định có call để xem lá bài tiếp theo hay không. Beginner thường call quá nhiều mà không quan tâm đến outs, odds, pot odds…

Bluff không đúng lúc

Sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker thứ 4 đó là Bluff sai thời điểm!

Bluff là một kĩ thuật trong poker giúp bạn ăn pot với những hand không thực sự mạnh (bằng cách bet/ raise để buộc đối thủ fold). Beginner thường bluff quá nhiều. Và trong những tình huống không thích hợp. Bluff chỉ có ý nghĩa nếu board giúp bạn thể hiện là bạn đang có bài mạnh, trong khi đối thủ của bạn ít có khả năng và sẽ sẵn sàng fold.

Đừng bluff khi bạn có vài đối thủ hay đó là kẻ sẽ call với bất kì bài nào.

Bắt chước người chơi khác

Sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker thứ 5 đó là không có suy nghĩ riêng của bản thân khi chơi!

Rất nhiều người học chơi poker bằng cách cố mô phỏng cách chơi của người khác. Họ có thể bắt chước những người chơi cùng bàn hay cố gắng chơi giống như một pro nào đó mà họ xem trên TV… Đây không phải là một cách khôn ngoan.

Điều quan trọng là bạn cần tự mình thành thục các khía cạnh của trò chơi để biết cách đưa ra những quyết định đúng đắn, chứ không phải bắt chước những thể hiện của người khác. Các pro mà bạn xem trên TV hay trong các clip thường là họ đang chơi trong một tournament hay ở stake lớn (high stake). Những tình huống và cách ứng xử của họ sẽ rất khác khi chơi ở limit của bạn.

Đánh giá quá cao bài đồng chất

sai lầm thường mắc phải khi chơi Poker

Được chia 2 lá bài đồng chất (suited) là một lợi thế. Tuy vậy, bạn không nên chơi chỉ vì chúng cùng màu. Hai điểm bạn nên cân nhắc đầu tiên trước khi quyết định chơi là vị trí (rank) của 2 lá bài và đó có phải là pair không. Đây là những yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của starting hand. Sau đó mới xem xét đến việc liệu chúng có cùng màu (suited) hay liên tiếp (connected) không.

Một hand như A.Ko (ko đồng chất) giá trị hơn rất rất nhiều so với một hand 10.3s (đồng chất). AK là top starting hand, trong khi 10.3 (kể cả đồng chất) chỉ đáng ném vào thùng rác.

Điều này có vẻ như rất hiển nhiên. Song rất nhiều beginner mắc sai lầm khi call để xem flop với 2 lá bài đồng chất bất kì họ được chia. Khả năng flop ra flush hay flush draw trong những trường hợp này chưa tới 12%. Đây là xác xuất thấp. Bạn cần có những lí do khác khi quyết định chơi 1 hand ngoài việc việc chúng đồng chất.

 

Leave a comment

Your email address will not be published.